รีวิวซีรีส์: Soundtrack #2 (2023)

เรื่องย่อซีรีส์ Soundtrack #2 (2023)

Soundtrack #2 บอกเล่าเรื่องราวของ โดฮยอนซอ (รับบทโดย กึมแซรก) ว่าที่นักเปียโนหญิงอนาคตไกลผู้กลายมาเป็นมนุษย์ชนชั้นกลางแสนธรรมดา เธอเสียเหงื่อแลกเงินด้วยการเปิดโรงเรียนสอนดนตรีพ่วงงานพาร์ตไทม์ส่งอาหารตอนกลางคืน ชะตากรรมอันขมขื่นเรื้อรังหลายปีเป็นอุปสรรคกีดขวางความฝันจนเธอมองไม่เห็นความก้าวหน้าในชีวิต กระทั่งฟ้าลิขิตให้โดฮยอนซอได้รับค่าตอบแทนเป็นเงินก้อนใหญ่ แลกกับการสอนเปียโนให้กับใครคนหนึ่งซึ่งกำลังใช้ดนตรีบำบัดจิตใจจากโรคเครียด ทว่าเพียงวินาทีแรกของการประจันหน้ากับลูกศิษย์ กลับเป็นเหตุการณ์เกินคาดคิดซึ่งทำให้เธออยากกรี๊ดออกมาจนสุดเสียง

นักเรียนกระเป๋าหนักของโดฮยอนซอคือ จีซูโฮ (รับบทโดย โนซังฮยอน) ชายหนุ่มผู้มีสถานะเป็นแฟนเก่าสมัยเรียนมหาวิทยาลัย เขาและเธอแยกจากกันไปด้วยเหตุผลอันคลุมเครือ เหลือเพียงความทรงจำทั้งดีและร้ายคอยสะกิดบาดแผลให้เจ็บปวดเป็นระยะ ดูเหมือนถ่านไฟเก่าจะเริ่มปะทุปะทั่งโดยอัตโนมัติระหว่างการหวนกลับมาพบกัน ทว่าความสัมพันธ์ครั้งใหม่ของคนเคยคุ้นกลับดำเนินไปด้วยความว้าวุ่นทางใจ เมื่อนักแต่งเพลงหนุ่มหน้าใสอย่าง เค (รับบทโดย ซนจองฮยอก) เข้ามารดน้ำพรวนดินจนชีวิตแห้งเหี่ยวของโดฮยอนซอกลับชุ่มชื้นราวกับดอกไม้บาน งานนี้ไม่มีใครรู้เลยว่าเธอจะเลือกฟังเพลงเก่าหรือลองสัมผัสทำนองรักจังหวะใหม่กันแน่

Soundtrack #2 (2023)

นักแสดงซีรีส์ Soundtrack #2 (2023)

กึมแซรก รับบทเป็น ฮยอนซอ
ครูสอนเปียโนที่รักในดนตรี แต่กลับมีเรื่องราวที่ทำให้เธอต้องล้มเลิกความฝันอย่างไม่มีทางเลือก

Soundtrack #2 (2023)

โนซังฮยอน รับบทเป็น ซูโฮ
CEO หนุ่มที่ทั้งหล่อและประสบความสำเร็จแต่กำลังหมดไฟ และเป็นอดีตคนรักของ ฮยอนซอ ในสมัยเรียนมหาวิทยาลัย

Soundtrack #2 (2023)

ซนจองฮยอก รับบทเป็น เคย์
นักร้องและนักแต่งเพลงที่ซื่อสัตย์กับทุกเรื่องในชีวิตทั้งดนตรีและการออกเดต

Soundtrack #2 (2023)

รีวิวซีรีส์ Soundtrack #2 (2023)

Soundtrack #2 กลับมาสานต่อความสัมพันธ์ของหญิงสาวกับชายหนุ่มบนถนนสายดนตรี อันเป็นพล็อตโรแมนติกแสนเรียบง่ายแต่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า จากกระแสตอบรับเชิงบวกของ Soundtrack #1 (2022) อันว่าด้วยเรื่องราวของเพื่อนต่างเพศที่ข้ามเขตเฟรนด์โซนไปสู่สถานะคนรัก สู่การชักชวนทำความรู้จักกับท่วงทำนองรูปแบบใหม่ ผูกร้อยหัวใจของหนึ่งหญิงกับสองชายผ่านความรู้สึกอันซับซ้อน แฟนเก่าเสมือนเพลงโปรดประจำเพลย์ลิสต์ที่สะกิดความทรงจำวันวานได้เสมอเมื่อวนกลับมาฟังซ้ำ ขณะที่หนุ่มคนใหม่เสมือนเพลงฮิตติดหูยากเกินสลัดทิ้ง ซีรีส์เสิร์ฟจานรักด้วยวัตถุดิบประเภทหนึ่งก็ดีสองก็ใช่ ออกจะคุ้นลิ้นสักหน่อยแต่ยังอร่อยจนอยากซัดให้เกลี้ยง

Soundtrack #2 (2023)

Soundtrack #2 (2023)

แม้ว่า Soundtrack #2 จะหนักแน่นต่อการหยิบชีวิตรักหนุ่มสาวชนชั้นกลางมานำเสนอตามท่ามาตรฐาน ทว่าซีรีส์กลับชดเชยพล็อตแสนจำเจด้วยรายละเอียดภายในซึ่งอัดแน่นด้วยองค์ประกอบอันน่าติดตาม นอกเหนือจากการใช้เสียงเพลงเป็นฟันเฟืองขับเคลื่อนความสัมพันธ์ของ โดฮยอนซอ จีซูโฮ และ เค ซีรีส์ยังเติมแต่งมิติของเรื่องราวด้วยการแตะถึงความยากลำบากระหว่างเส้นทางความฝัน สารพันปัญหาสะสมเรื้อรังจนกลายเป็นเนื้อร้ายบานปลายสู่จุดแตกหัก ซีรีส์ยังคงเก็บงำเหตุผลแท้จริงซึ่งทำให้คู่รักสุดหวานจำต้องแยกทางกัน ละเลียดเติมแต่งสิ่งละอันพันละน้อยคอยตรึงให้เราช่วยกันตามหากุญแจปลดล็อกหัวใจไปสู่การเขียนเพลงรักครั้งที่สอง

Soundtrack #2 บรรเลงท่วงทำนองรักด้วยรสชาติต้นตำรับของงานรอมคอมผสมมิวสิคัล จำนวนตอนขนาดสั้นยังเอื้อต่อวิธีการเล่าเรื่องรวดเร็วฉับไวปานจรวด ซีรีส์ขมวดภาพกว้างพร้อมอธิบายพื้นเพของตัวละครเพียงสั้น ๆ ก่อนจะพาคนดูเหาะเหินสู่ชั้นบรรยากาศโรแมนติกอันเป็นเอกลักษณ์ เริ่มจากถ่านไฟเก่าที่พบกันทีไรเป็นต้องโต้คารมชนิดไม่มีใครยอมแพ้ ส่งผ่านรักรสเปรี้ยวหวานชวนให้อมยิ้มอยู่เป็นระยะ สลับกับความละมุนละไมจากหนุ่มคนใหม่ที่แวะเวียนเข้ามาสะกิดความรู้สึกวูบวาบราวกับรักครั้งแรก แน่นอนว่าซีรีส์สามารถก่อมวลคลื่นอารมณ์ขนาดใหญ่ ส่งผ่านมาถึงหัวใจให้เราตามดูคำตอบสุดท้ายว่าใครกันแน่จะเป็นรักแท้ของโดฮยอนซอ

Soundtrack #2 (2023)

Soundtrack #2 (2023)

อีกหนึ่งความโดดเด่นของ Soundtrack #2 ยังมาจากการใช้ดนตรีเป็นเครื่องมือบอกเล่าสถานการณ์อย่างกลมกล่อมไม่แพ้ซีซั่นแรก ไม่ว่าจะเป็นเพลงประกอบซีรีส์เมโลดี้กระทบหัวใจ รวมไปถึงซาวด์เอฟเฟกต์แปลกใหม่ที่ถูกออกแบบมาเพื่องานชิ้นนี้โดยเฉพาะ นอกจากท่วงทำนองไพเราะแล้วยังอัดแน่นด้วยบทสนทนาแฝงความหมายล้ำลึกเพื่อสื่อสารความรู้สึกของตัวละคร สอดประสานไปกับงานโปรดักชันละเมียดละไมตามสไตล์ของผู้กำกับ ทั้งงานภาพ มุมกล้อง การย้อมสี องค์ประกอบเหล่านี้ต่างซ่อนนัยสำคัญเอาไว้ กลายเป็นจุดขายของงานที่ช่วยเร้าอารมณ์ให้ผู้ชมอิ่มเอมเต็มอรรถรสตั้งแต่ต้นจนจบแต่ละอีพี

Soundtrack #2 (2023)

Soundtrack #2 (2023)

รายละเอียดซีรีส์ Soundtrack #2 (2023)
  • ชื่อเรื่อง: Soundtrack#2 || 사운드트랙#2
  • ผู้กำกับ: คิมฮีวอน
  • คนเขียนบท: จองฮเยซอง
  • ประเภท: ดนตรี || โรแมนติก
  • จำนวนตอน: 6 ตอน
  • ช่อง: Disney Plus Hotstar (พร้อมซับไทย)
  • ช่วงเวลาออกอากาศ: 6 ธันวาคม 2566

Soundtrack #2 (2023)

ตัวอย่างซีรีส์ Soundtrack #2 (2023)